บ้านชั้นเดียว

เปรียบเทียบ “บ้านชั้นเดียว VS ทาวน์โฮม 2 ชั้น”

เปรียบเทียบ “บ้านชั้นเดียว VS ทาวน์โฮม 2 ชั้น” แตกต่างกันอย่างไร เพื่อได้เลือกซื้อได้อย่างถูกใจ

หลาย ๆ คนที่กำลังมองหาบ้านในฝันของเรา แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่า ควรเลือกซื้อบ้านลักษณะแบบไหนดี เพราะแต่ละแบบก็มีข้อดีและราคาที่แตกต่างกันออกไป ในวันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ มาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง “บ้านชั้นเดียว VS ทาวน์โฮม 2 ชั้น” ว่ามีความแตกต่างกันยังไง แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปอ่านกันเลย!

เรียนรู้ข้อดีของบ้านชั้นเดียว มีดีอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยม

บ้านชั้นเดียว เป็นรูปแบบของบ้านที่มีฟังก์ชันและพื้นที่ใช้สอยในบ้านอยู่ในพื้นที่ชั้นเดียว มีลักษณะคล้ายกับห้องคอนโดขนาดใหญ่ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครันภายในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ก็เชื่อมต่อกันทั้งหมด บ้านแบบนี้ มีข้อดีคือ เราจะได้ความเป็นส่วนตัวและมีความสงบในการอยู่อาศัย มีพื้นที่จอดรถ มีพื้นที่จัดสวนรอบบ้าน ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องของการรบกวนเพื่อนบ้าน เพราะมีกำแพงที่จะกั้นแยกตัวออกจากเพื่อนบ้านพอสมควร โดยมีข้อดีและข้อเสียต่าง ๆ ดังนี้

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

– มีราคาเข้าถึงได้ ถูกกว่าบ้านที่มีหลายชั้น

หนึ่งในข้อดีของบ้านชั้นเดียว ที่เห็นได้อย่างชัดเจนกว่าบ้านหลายชั้น ก็คือราคาที่ถูกกว่าพอสมควร รวมถึงมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน และ

– มีฟังก์ชันต่าง ๆ ครบครัน 

บ้านชั้นเดียว เป็นบ้านรูปแบบชั้นเดียวที่รวมทุกฟังก์ชันเอาไว้ในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ที่เข้าถึงได้อย่างและสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่นอกบ้านที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีที่จอดรถ จัดสวนได้ตามความต้องการโดยไม่ต้องกังวล

– มีความปลอดภัยสูง

ไม่มีบันไดขึ้นลง ทำให้มีความปลอดภัยสูง โดยเฉพาะความปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้ที่ไม่สะดวกกับการเดินขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

– ง่ายในการทำความสะอาด

อีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ใครหลายคนชอบบ้านชั้นเดียว คือ ความสะดวกสบายในการทำความสะอาด เพราะมีพื้นที่ไม่มาก ทำให้ใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้านไม่นาน

ข้อเสียของบ้านชั้นเดียว

– ความเสี่ยงจากปัญหาน้ำท่วม

ถ้าหากการออกแบบบ้านไม่ยกสูง อาจเกิดความเสี่ยงจากปัญหาน้ำท่วมได้ เพราะไม่มีพื้นที่ชั้นบนสำหรับขนย้ายสิ่งของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้

– ปัญหาความร้อนจากฝ้าเพดาน

สำหรับบ้านชั้นเดียว ที่ไม่มีการติดฉนวนกันความร้อน หรือแผ่นสะท้อนความร้อน อาจเกิดปัญหาบ้านร้อนจากแดดที่ส่องมายังบ้านของเราได้

– มีพื้นที่ในบ้านไม่เยอะ อาจไม่สะดวกกับการรับแขก

ด้วยความที่เป็นบ้านชั้นเดียว ทำให้อาจมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากเท่ากับบ้านหลายชั้นซึ่งอาจไม่สะดวกกับการรับแขกมากเพียงพอ

H3: เรียนรู้ข้อดีของทาวน์โฮม 2 ชั้น แตกต่างกับบ้านชั้นเดียว อย่างไร

ทาวน์โฮม 2 ชั้น เป็นรูปแบบบ้านที่สร้างได้แม้มีพื้นที่ขนาดเล็ก จะมีผนังสองด้านติดกับเพื่อนบ้าน มีการออกแบบที่เน้นพื้นที่ใช้สอยในแนวตั้ง เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในครอบครัวขนาดเล็กถึงกลาง และเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ดินขนาดไม่มาก แต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยให้มากพอกับความต้องการ โดยมีข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดีของทาวน์โฮม 2 ชั้น

– มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง แม้มีขนาดที่ดินจำกัด

บ้านทาวน์โฮม เป็นบ้านที่เหมาะสำหรับก่อสร้างในพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะจะทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพียงพอกับความต้องการ

– เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก-กลาง

ทาวน์โฮม เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัวขนาดเล็ก-กลาง สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอย และจัดสัดส่วนพื้นที่ได้ง่าย แม้อยู่กันหลายคนก็ไม่รู้สึกอึดอัด เช่น การจัดแบ่งชั้นบนเป็นโซนพักผ่อน ห้องนอน ห้องทำงานที่เน้นความเป็นส่วนตัว และชั้นล่างเป็นโซนรับแขก ทานอาหาร เพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นต้น

– ถ่ายเทความร้อนได้ดี

บ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น มีข้อดีในการถ่ายเทความร้อนได้ดี ในห้องชั้นล่างจะให้ความรู้สึกเย็นสบาย เหมาะกับการออกแบบเป็นโซนใช้ชีวิตในแต่ละวัน ส่วนชั้นบนอาจจะร้อนกว่า แต่ก็สามารถทดแทนได้ด้วยอากาศภายนอกที่เย็นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่เราใช้ชีวิตบนชั้นนั้น ๆ 

ข้อเสียของบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น

– ไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าที่ควร

ด้วยความที่บ้านทาวน์โฮม จะมีการออกแบบให้มีผนังติดกันกับบ้านข้าง ๆ ทำให้อาจมีความเป็นส่วนตัวที่น้อยกว่า ต้องคอยระวังเรื่องของเสียงรบกวนระหว่างเราและเพื่อนบ้าน

– มีที่จอดรถน้อย

ในบางทาวน์โฮม อาจไม่มีที่จอดรถเฉพาะสำหรับบ้านของเรา ส่วนใหญ่ โครงการทาวน์โฮม มักจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอ เนื่องจากลูกบ้านส่วนใหญ่จะต่อเติมพื้นที่โรงรถเพื่อใช้งานภายในบ้านแทน ทำให้ต้องจอดรถบริเวณหน้าบ้าน และพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ ทำให้การจัดการเรื่องการจาจร และการบริหารจัดการพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน จะมีปัญหามากกว่าโครงการหมู่บ้านที่เป็นบ้านเดี่ยว

สรุปความแตกต่างระหว่าง บ้านชั้นเดียว VS ทาวน์โฮม 2 ชั้น

โดยสรุปแล้ว บ้านชั้นเดียว และทาวน์โฮม 2 ชั้น ต่างก็มีขนาดที่ใกล้เคียงกัน และมีช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ความเป็นส่วนตัว และที่ดินรอบบ้านที่บ้านชั้นเดียวมีให้มากกว่า ในส่วนของทาวน์โฮม จะมีพื้นที่น้อยกว่า แต่สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยในแนวตั้ง เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้ และในด้านของความเป็นส่วนตัว ทาวน์โฮมจะมีลักษณะที่มีกำแพงติดกันกับเพื่อนบ้าน ทำให้มีความเป็นส่วนตัวที่น้อยกว่าบ้านชั้นเดียว และเมื่อเราเปรียบเทียบกัน จะเห็นได้ว่า ฟังก์ชันห้องนอนของทาวน์โฮมจะมีมากกว่า และเอื้อประโยชน์กว่าถ้าหากอาศัยอยู่ด้วยกันหลาย ๆ คน ดังนั้น การตอบคำถามที่ว่า จะเลือกบ้านในฝันของเราอย่างไร เราก็ขอแนะนำว่า ควรเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของคนในบ้านมากที่สุด

อาณาสรา โครงการบ้านชั้นเดียวสไตล์ธรรมชาติที่ดีที่สุด บ้านสวยโคราช ที่มีความหรูหรา สวยงาม พร้อมฟังก์ชันสะดวกสบายยิ่งกว่าโครงการไหน

จะเห็นได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านชั้นเดียวหรือทาวน์โฮม 2 ชั้น ก็ต่างมีความน่าสนใจทั้งคู่ และมีความแตกต่างกันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขนาดพื้นที่ใช้สอย ความสะดวกสบาย และการจัดสัดส่วนภายในบ้าน ซึ่งเราควรมองหาบ้านที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราและคนในบ้านมากที่สุด เช่น หากเราเลือกโครงการบ้านชั้นเดียว เราก็จะได้ข้อดีในเรื่องของความสงบ อิสระ ไม่มีเสียงดังรบกวนจากเพื่อนบ้านเพราะไม่มีผนังติดกันเหมือนกับทาวน์โฮม เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาโครงการบ้านชั้นเดียวที่ดีที่สุด ให้โครงการบ้านเดี่ยว อาณาสรา เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราคือโครงการบ้านเดี่ยวโคราช บ้านหรูโคราช ที่จะเนรมิตบ้านในฝัน ผ่านการออกแบบที่ถ่ายทอดความสวยงามร่มรื่นของธรรมชาติผ่านไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในเมือง ที่ยังคงใกล้ชิดธรรมชาติ และมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด โครงการบ้านชั้นเดียวของเรา ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากธรรมชาติ โดยถ่ายทอดความสวยงามจากธรรมชาติออกมาในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น งานตกแต่งจากธรรมชาติอย่าง ไม้ หินกรุธรรมชาติ หรือแม้แต่การออกแบบลวดลายเส้นที่ถักทอเป็น Pattern สวยงามอย่างธรรมชาติ เพื่อให้บ้านเดี่ยวของเรามีทั้งความสวยงาม แตกต่างและโดดเด่น สร้างความสุขให้แก่ผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

สนใจบ้านเดี่ยวโคราช บ้านเดี่ยวนครราชสีมา ติดต่อ ANASARA
More Info. https://anasara.com/project/aqua/

เรียนเชิญคุณลูกค้าทุกท่านเยี่ยมชมโครงการ แบบบ้าน และทำเลแปลงก่อนได้
สนง.ขาย เปิดบริการทุกวัน 9.00 – 18.00 น.

Other News